Muốn chăn nuôi gà thành công người chăn nuôi nhất thiết phải tìm hiểu cách chủng đậu cho gà. Bởi lẽ, bệnh đậu gà rất thường gặp và lây lan rất nhanh; có thể gây ra những thiệt hại to lớn về mặt kinh tế của bà con khi đàn gà bị nhiễm bệnh nếu không có biện pháp phòng tránh.

Chính vì vậy, trong nội dung bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật chủng đậu cho đàn gà đúng cách. Mời bà con cùng tham khảo.

"Hướng

Tại sao cần tiêm chủng đậu cho gà?

Bệnh đậu gà hay dịch đậu gà là bệnh do virus đậu gà gây ra, thường xảy ra ở gà con. Mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này nằm ở khả năng lây lan nhanh chóng thông qua các côn trùng trung gian như: Muỗi, ruồi, kiến… Gà bị bệnh thường có triệu chứng mọc mụn ngoài da, bỏ ăn, yếu dần và chết; hoặc mụn đậu xuất hiện tại niêm mạc mắt, miệng, họng và thanh quản khiến gà khó thở, khó ăn và chết do mụn đậu làm tắc cuống thở.

Khi gà bị bệnh đậu rất khó để chữa trị; trường hợp có thể chữa trị thì bệnh lại dễ dàng tái phát ngay sau đó. Đây là lý do có rất nhiều người chăn nuôi rơi vào tình cảnh trắng tay do đàn gà bị dịch đậu gà. Do đó, cách để bảo vệ đàn gà và chăn nuôi thành công thì chúng ta nên hạn chế thấp nhất những rủi ro do dịch bệnh; tiến hành công tác phòng tránh bệnh bằng cách tiêm phòng vacxin đậu gà. Vậy cách chủng đậu gà như thế nào là đúng? Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con thực hiện 1 cách chi tiết và đúng kỹ thuật.

Tại sao phải cần tiêm chủng đậu cho gà
Tại sao phải cần tiêm chủng đậu cho gà

Hướng dẫn cách chủng đậu cho gà đúng cách

Để thực hiện tốt việc chủng đậu cho gà đúng cách; trước hết bà con cần lựa chọn được loại vacxin đạt tiêu chuẩn. Bà con nên chọn mua vacxin đậu gà tại các cửa hàng thuốc thú y uy tín. Vacxin phải có nguồn gốc cơ sở sản xuất rõ ràng, còn hạn sử dụng, đựng trong lọ kín và được bảo quản ở nhiệt độ theo đề xuất. Cách chủng đậu cho gà được thực hiện từng bước như sau:

Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị

  • Chuẩn bị kim chủng đậu gà chuyên dụng, kim máy khâu, ngòi bút bi, vacxin chủng đậu, nước cất; hoặc nước đun sôi để nguội.

Có thể bà con quan tâm

Xi lanh chủng đậu gà tự động

420,000 

Giao hàng toàn quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Đổi trả trong 15 ngày

Chất lượng đảm bảo

Hàng luôn sẵn có

Hình sản phẩm chụp từ mẫu thực

Mua ngay
Kim chủng đậu gà

5,000 

Giao hàng toàn quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Đổi trả trong 15 ngày

Chất lượng đảm bảo

Hàng luôn sẵn có

Hình sản phẩm chụp từ mẫu thực

Mua ngay

Liều lượng Vacxin

  • Dùng vacxin đậu gà với liều lượng gấp 1,5 lần so với đề xuất sử dụng để tăng hiệu quả phòng bệnh.
  • Tốt nhất bà con nên pha lọ vaxcin được chỉ định sử dụng cho 200 con gà với 1ml nước cất; hoặc nước sạch để áp dụng chủng cho 150 con gà.

Cách chủng đậu cho gà

  • Đối với kim máy khâu thông thường: Chấm đít kim vào lọ vacxin; đâm đít kim đó xuyên qua màng cánh của gà con. Hoặc bà con có thể luồn thêm 1 đoạn chỉ vào kim và nhúng kim và đoạn chỉ vào lọ vacxin rồi xuyên qua màng cánh.
  • Đối với kim chủng đậu gà chuyên dụng: Bà con chỉ cần nhúng ngập kim vào Vacxin đậu gà; chích vào vùng da mỏng ở cánh gà là xong. Với cách chủng đậu cho gà bằng kim chuyên dụng sẽ rất nhanh, dễ thực hiện; bên cạnh đó đảm bảo liều lượng chính xác để đạt được hiệu quả phòng bệnh tối ưu.
Cách chủng đậu cho gà đúng cách
Cách chủng đậu cho gà đúng cách

Lưu ý cách chủng đậu cho gà

Sau khi tiêm phòng bệnh đậu gà 5 – 7 ngày sau; nếu nhận thấy gà con nổi lên những hột nhỏ màu trắng là vacxin đã phát huy tác dụng và phòng tránh bệnh thành công.

Hiện nay ở hầu hết các trang trại chăn nuôi gà lớn – nhỏ, người chăn nuôi đều trang bị cho mình xi lanh chủng đậu cho gà và kim chủng đậu cho gà chuyên dụng; nhằm để đảm bảo phòng bệnh cho đàn gà hiệu quả nhất; tránh những rủi ro, thiệt hại trong chăn nuôi.

Vì vậy, nếu là một người chăn nuôi thông thái, muốn phát triển đàn gia cầm để tăng hiệu quả kinh tế; bà con nên trang bị cho mình các kiến thức chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi, dụng cụ thú y cần thiết nhất là xi lanh và kim chủng đậu cho gà.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích với bà con chăn nuôi gà trong công tác phòng tránh bệnh đậu gà và phát triển đàn gia cầm, đem lại hiệu quả kinh tế. Bà con hãy liên hệ với Công ty thiết bị chăn nuôi Hoài Yến để được tư vấn các kiến thức chăn nuôi gà, cách chủng đậu cho gà, lựa chọn dụng cụ chăn nuôi, xi lanh và kim chủng đậu gà chất lượng tốt.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Cách chủng đậu cho gà

Trả lời