Nuôi chim bồ câu Pháp hiện được xem là hướng đi mới trong ngành chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, nuôi chim bồ câu Pháp thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất vẫn khiến bà con trăn trở. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp kỹ thuật nuôi và hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả giúp bà con tăng thu nhập, phát triển kinh tế bền vững.

Đối với bất cứ loại vật nuôi nào cũng vậy, những yếu tố quan trọng giúp bà con phát triển đàn vật nuôi, ổn định thu nhập bao gồm: Chất lượng con giống, hệ thống chuồng trại, vệ sinh môi trường, chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật chăm sóc theo tập tính sống riêng của từng loại vật nuôi. Để nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả, bà con cũng cần đảm bảo những yếu tố này.

Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả
Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả

Cách lựa chọn con giống

Chim bồ câu Pháp có thể đẻ 8 – 9 lứa, trọng lượng chim trung bình từ 650-800g/con, khi trưởng thành chim cho lượng thịt cao hơn chim bồ câu ta từ 200-250g/con. Ngoài ra chúng còn có khả năng thích ứng tốt với khí hậu Việt Nam cho chất lượng thịt tốt vì vậy được nhiều bà con lựa chọn là vật nuôi để phát triển kinh tế.

Việc lựa chọn con giống rất quan trọng, quyết định tốc độ sinh trưởng phát triển, khả năng sinh sản, sức khỏe của đàn bồ câu. Do đó khi lựa chọn giống chim bồ câu Pháp bà con chú ý:

  • Lựa chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông mượt, không bị dị tật hay bệnh tật.
  • Chim bồ câu trống sẽ có đầu to và thô hơn, phản xạ gù mái mạnh mẽ, khoảng cách của 2 xương chậu hẹp.
  • Chim bồ câu cái có khối lượng nhỏ hơn, đầu thanh và nhỏ, khoảng cách của 2 xương chậu rộng.
  • Thời điểm tốt nhất để bà con chọn mua con giống là khi chim bồ câu Pháp được 4 – 6 tháng tuổi.

Xem thêm: Dụng cụ nuôi chim bồ câu chính hãng

Hệ thống chuồng nuôi chim bồ câu Pháp

Để nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả trước tiên ngoài việc lựa chọn giống tốt cần có một hệ thống chuồng trại khoa học hợp lý tạo một môi trường tốt cho chim phát triển.

Tập tính của chim bồ câu Pháp là thích nghi với không gian sống đủ ánh sáng, sạch và khô ráo. Vì vậy, khi xây dựng chuồng trại, bà con cần chú xây cao vừa phải, quây kín bằng tấm chắn không cản ánh sáng tránh gió mưa tránh chim bị bệnh. Kiểu chuồng nuôi thích hợp nhất là loại có các ô nhỏ cho mỗi cặp chim, kích thước 40cm x 40cm x 50cm.

Mỗi ô chuồng có 2 ổ đẻ và ấp trứng ở trên, 1 ổ nuôi con ở dưới. Phía trước khoét lỗ vừa phải để chung chui ra vào. Yếu tố này rất quan trọng vì bồ câu Pháp đẻ trứng trong khi nuôi con, muốn chim đẻ nhiều và nhanh bà con cần đảm bảo 2 loại ổ đều sạch, lót rơm, đường kính 20 – 25 cm, chiều cao 7 – 8cm.

Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp không thể bỏ qua máng ăn, uống nên làm bằng nhựa dẻo, gỗ, không nên bằng kim loại, giữ máng ăn luôn sạch sẽ, phòng tránh dịch bệnh. Máng ăn cần đảm bảo kích thước dài 15cm, rộng 5cm, sâu 5 – 10cm.

Máng uống bà con có thể tận dụng đồ hộp, cốc nhựa, kích thước phù hợp là đường kính 5 – 6cm, cao 8 – 10cm.

Mật độ chim bồ câu Pháp thích hợp khi nuôi nhốt ô chuồng là 1 đôi chim sinh sản/ 1 ô chuồng, 6 – 8 con/ m2 chuồng nếu nuôi thả trong chuồng, 10 – 14 con/ m2 với chim non tách mẹ.

Có thể bà con quan tâm

Máng ăn bồ câu chống rơi vãi

30,000 

Máng ăn bồ câu chống rơi vãi là một trong những dụng cụ chăn nuôi phục vụ đắc lực giúp bà con chăn nuôi tốt hơn giảm thiểu tối đa các chi phí.

Đọc tiếp
Ổ đẻ cho chim bồ câu

8,000 

Ổ đẻ cho chim bồ câu bằng nhựa được các trang trại nuôi bồ câu giống sử dụng rất nhiều, vậy ổ đẻ trứng cho chim có đặc điểm gì và cách đặt ổ trứng cho chim như thế nào thì hiệu quả? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con một vài những kinh nghiệm bổ ích liên quan đến việc làm ổ đẻ cho chim bồ câu.

Đọc tiếp

Chế độ dinh dưỡng

Rất ít chuyên mục có thể chia sẻ cặn kẽ hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả vì thế nên bạn sẽ phải tìm hiểu khá nhiều các thông tin từ các nguồn khác nhau. Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của người chăn nuôi chim bồ câu Pháp.

Thức ăn của chim bồ câu Pháp chủ yếu là gạo, ngô, đậu (gạo 70 – 75%, còn lại là ngô và đậu. Bà con có thể cho chim bồ câu Pháp ăn thêm cám chăn nuôi cho gia cầm loại tốt và đảm bảo chất lượng.

Trong những giai đoạn phát triển nhất định như chim sinh sản, chim đẻ trứng, nuôi con, chim non, chim ra ràng sẽ có chế độ dinh dưỡng nhất định. Vì vậy, bà con cần tìm hiểu kỹ chim bồ câu ăn gì nhanh đẻ và sinh trưởng tốt để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Mỗi ngày nên cho chim bồ câu Pháp ăn 2 lần vào 8 – 9 giờ sáng và 2 – 3 giờ chiều. Bà con nên duy trì việc cho chim ăn vào những giờ nhất định trong ngày để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nên cho thêm sạn nhỏ và sạch vào thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Lượng thức ăn mỗi lần bằng 1/ 10 trọng lượng cơ thể nên bà con cần cân nhắc lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chim đảm bảo chúng sinh trường, phát triển, sinh sản tốt nhất và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm: Dụng cụ chăn nuôi uy tín, giá tốt

Để Chim bồ câu Pháp đạt hiệu quả cao nhiều cần nắm vững các bước kỹ thuật nuôi chuyên nghiệp.

Phòng bệnh cho chim bồ câu Pháp

Tham khảo những hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả không thể bỏ qua công tác phòng bệnh. Chim bồ câu Pháp có thể gặp phải các dịch bệnh nguy hiểm khi nuôi với số lượng nhiều, không gian chăn nuôi chật hẹp. Do đó, để phòng bệnh cho đàn vật nuôi, bà con cần chú ý:

  • Thường xuyên làm vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại và không gian xung quanh, cạo sạch phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng định kỳ.
  • Rửa máng ăn, uống cho chim hàng ngày, loại bỏ nước uống bẩn, thức ăn thừa đã bị hỏng đảm bảo chim bồ câu phát triển khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắ bệnh.
  • Tiêm vaxin phòng bệnh để bảo vệ và chăm sóc đàn chim bồ câu Pháp trước các dịch bệnh cúm ở gia cầm.
  • Nuôi chim từ khi còn non để tập cho chim quen hơi chủ, thường xuyên chăm sóc, chăm nom ổ chim mới nở để chúng không bị sốc và giữ chim bồ câu Pháp không bay đi.

Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp đẻ nhiều

Chim bồ câu Pháp đẻ nhiều và nhanh là cách để tăng hiệu quả kinh tế, phát triển quy mô chăn nuôi. Muốn chim đẻ nhiều, bà con cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho đàn chim. Chăm sóc tốt 1 cặp chim bố mẹ có thể sinh sản 17 cặp con cháu khỏe mạnh tăng nguồn thu cho người chăn nuôi.

Mong rằng những hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp kể trên đã giúp người chăn nuôi có được thông tin hữu ích để phát triển kinh tế từ việc nuôi chim bồ câu Pháp. Chúc bà con chăn nuôi thành công và làm giàu từ đàn chim bồ câu Pháp.

Mọi thắc mắc gặp phải về kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại, mua máng ăn, uống và dụng cụ chăn nuôi chim bồ câu Pháp bà con hãy liên hệ với Công ty dụng cụ chăn nuôi Hoài Yến (Xã Phương Tú – Ứng Hòa – Hà Nội), điện thoại đường dây nóng: 0983 64 84 94.

Trân trọng cảm ơn bà con đã luôn ủng hộ và tin tưởng sử dụng các sản phẩm của Công ty dụng cụ chăn nuôi Hoài Yến.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả