Cách cắt mỏ gà không đúng có thể khiến cho gà bị đau, chảy máu ảnh hưởng đến tiến độ sinh trưởng phát triển của gà, khiến gà chậm lớn và còi cọc. Vậy cách cắt mỏ gà không đau, không chảy máu như thế nào? Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn vấn đề này, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bà con đang chăn nuôi hoặc đang có kế hoạch chăn nuôi gà sắp tới.

Cắt mỏ gà đau hay không đau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, có thể là phương pháp cắt mỏ như thế nào, có thể là độ tuổi/thời gian cắt mỏ gà hoặc cũng có thể là do kỹ thuật cắt của bà con.

Cách cắt mỏ gà không đau, không chảy máu
Cách cắt mỏ gà không đau, không chảy máu

Cắt mỏ gà không đau, không chảy máu dựa vào phương pháp cắt

Lựa chọn được phương pháp cắt mỏ gà phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp gà không bị đau hay chảy máu. Hiện nay cắt mỏ gà có hai phương pháp chính là phương pháp thủ công truyền thống và phương pháp sử dụng máy cắt mỏ.

Phương pháp cắt mỏ gà thủ công truyền thống

Với phương pháp này bà con sẽ sử dụng dao và thớt để cắt mỏ cho gà, lưỡi dao được nung nóng trên lửa sau đó bà con sẽ để mỏ gà cố định trên thớt và cắt đi phần mỏ cần thiết. Phương pháp này thường dễ gây dập mỏ gà hoặc cắt không đúng vị trí cần khiến gà bị đau và dễ chảy máu.

Phương pháp sử dụng máy cắt mỏ gà

Khi sử dụng máy cắt mỏ gà bà con chỉ cần lắp lưỡi dao vào máy, kết nối với nguồn điện, đợi 30 giây cho lưỡi dao đỏ là có thể đưa mỏ gà vào lỗ và thực hiện cắt một cách dễ dàng. Phương pháp này giúp cắt mỏ gà một cách nhanh chóng chính xác, đặc biệt là gà sẽ không bị dập mỏ và rất nhanh hồi phục.

Lựa chọn sử dụng máy cắt mỏ gà là cách cắt mỏ gà không đau, không chảy máu, cho hiệu quả tối ưu mà bà con có thể sử dụng.

Có thể bà con quan tâm

Máy cắt mỏ gà tự động 9DQ-4

1,450,000 

Máy cắt mỏ gà tự động là một trong những công cụ không thể thiếu đối với bà con chăn nuôi gà hiện nay nhằm giúp bà con có thể cắt mỏ gà nhanh chóng dễ dàng, không làm ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh hoạt của gà như là cắt mỏ bằng phương pháp thủ công trước đây.

Đọc tiếp
Máy là mỏ gà

850,000 

Nếu như việc là mỏ gà thủ công gây cho bà con rất nhiều khó khăn tốn thời gian và công sức thì máy là mỏ gà sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực. Không chỉ là mỏ nhanh dễ dàng, máy là mỏ gà còn giúp những chú gà không chị đau, dập mỏ hay chảy máu ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Hiện nay máy là mỏ gà được sử dụng rất nhiều trong những trang trại chăn nuôi gà đặc biệt là trang trại gà thịt và gà đẻ.

Đọc tiếp
Lưỡi dao cắt mỏ gà

30,000 

Dao cắt mỏ gà là một trong những dụng cụ chăn nuôi hỗ trợ bà con nông dân cắt mỏ gà một cách nhanh chóng thuận lợi. Dao cắt mỏ gà có rất nhiều loại tuy nhiên tùy từng loại máy bà con sử dụng mà bà con sẽ lựa chọn dao cắt mỏ gà cho phù hợp.

Đọc tiếp

Video thực tế sử dụng máy cắt mỏ gà tự động 9DQ-4

Cắt mỏ gà không đau, không chảy máu dựa vào độ tuổi và thời gian cắt

Để có thể giảm thiểu tối đa các tác động xấu từ việc cắt mỏ lên các cá thể gà thì bà con cần quan tâm đến việc lựa chọn độ tuổi và thời gian cắt mỏ cho gà.

Độ tuổi

Không nên lựa chọn độ tuổi cắt mỏ quá sớm hoặc quá muộn, nếu cắt mỏ quá sớm cơ thể gà còn rất yếu ớt sức đề kháng kém sẽ khó có thể mổ thức ăn được, và còn có thể gây nhiễm trùng nếu cắt quá tay. Không nên cắt mỏ quá muộn bởi khi này mỏ gà cứng rất khó cắt, sau khi cắt gà sẽ mất một thời gian dài để trở lại ăn uống sinh hoạt bình thường.

Độ tuổi lý tưởng để cắt mỏ gà là từ sau 12 ngày tuổi, gà nuôi đẻ là sau 4 tuần tuổi (28 ngày tuổi) cắt lại và tuần thứ 18 (126 ngày tuổi). Lưu ý độ dài mỏ cắt bằng 1/3 đến 1/2 phần mỏ trên và 1/4 đến 1/3 phần mỏ dưới.

Nên đọc thêm: Khắc phục triệt để hiện tượng gà cắn mổ lông nhau

Thời gian cắt

Thời gian cắt cũng ảnh hưởng khá nhiều đến gà, nếu bạn cắt vào ban ngày sau khi cắt gà sẽ hoạt động ăn uống ngay sau đó khiến chúng có thể bị đau, chảy máu khó thích nghi và gây ra các strest. Bà con nên lựa chọn thời gian cắt mỏ vào buổi tối khi gà lên chuồng ngủ, khi này gà sẽ có thời gian 1 đêm để nghỉ ngơi hồi phục tốt hơn.

Nhiệt độ buổi tối cũng mát mẻ hơn (thường từ 21oC-27oC là nhiệt độ thích hợp nhất để thực hiện cắt mỏ) khi này gà sẽ có cảm giác thoải mái dễ chịu nhất. Tránh thời gian cắt vào buổi trưa khi thời tiết nóng hoặc khi thời tiết quá lạnh.

Kỹ thuật cắt mỏ

Khi cắt mỏ cho gà dù là bằng phương pháp nào, độ tuổi hay thời gian thực hiện ra sao thì bà con cần lưu ý nắm rõ kỹ thuật cắt mỏ gà để đảm bảo cắt mỏ gà không đau, không chảy máu:

Các kỹ thuật cắt mỏ gà cơ bản

  • Cắt dứt khoát và thực hiện một lần để gà không bị đau, bị dập mỏ hay chảy máu.
  • Sử dụng lưỡi dao sắc và được nung đỏ để sau khi cắt mỏ gà sẽ được hàn lại ngay để mỏ không bị xước hay dập mỏ.
  • Xác định đúng vị trí cắt mỏ và đảm bảo cố định mỏ gà tốt trong khi cắt

Nên đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt mỏ gà chi tiết và đúng cách

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về cách cắt mỏ gà không đau, không chảy máu ngày hôm nay sẽ hữu ích cho bà con. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc bà con có thể trực tiếp liên hệ vào đường dây nóng 0983 64 84 94 các chuyên gia của chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ bà con.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Cách cắt mỏ gà không đau, không chảy máu