Ở các trang trại chăn nuôi tập trung hiện nay hiện tượng gà cắn mổ lông nhau xảy ra rất phổ biến; chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Vậy nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau và cách khắc phục gà mổ lông triệt để như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà cắn mổ lông lẫn nhau, sau khi quan sát nhiều đàn gà và thử nghiệm với nhiều môi trường chăn nuôi khác nhau, các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi phát hiện ra ở một số đàn gà có đặc điểm nuôi nhất định, gà có hiện tượng cắn mổ ăn lông của nhau nhiều hơn. Các đặc điểm này được tổng hợp thành các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà.

Gà mổ lông nhau
Bệnh gà mổ lông nhau xảy ra rất phổ biến ở các trang trại nuôi tập trung.

Những nguyên nhân chính khiến gà ăn lông lẫn nhau:

Mật độ nuôi quá dày

Khi bà con nuôi rất nhiều gà trong một không gian hạn chế, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không có không gian để sinh hoạt. Mặt khác việc nuôi gà với mật độ dày khiến cho tỉ lệ cạnh tranh về thức ăn, nước uống hay thậm chí là cạnh tranh về thứ bậc trong đàn đều có thể dẫn đến việc mổ và ăn lông lẫn nhau.

➦Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi gà hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Đối với gà nuôi công nghiệp chúng chủ yếu ăn cám ngô, cám gạo; hoặc thức ăn sẵn mà không có rau, cỏ; khiến chúng thèm và thiếu đi một lượng chất xơ nhất định dẫn đến việc ăn lông lẫn nhau. Gà còn là loại có tập tính đào bới ăn côn trùng như: Sâu bọ, giun, cá, tép… khi nuôi trong lồng chúng có thể thèm chất tanh và dễ cán mổ nhau để thỏa mãn cơn thèm.

Chế dộ dinh dưỡng cho gà
Chế dộ dinh dưỡng cho gà

Thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của đàn gà; đặc biệt khi chuồng nuôi quá nóng không được thoáng khí vào mùa hè sẽ khiến gà dễ bị stress và việc cắn mổ, ăn lông lẫn nhau để giải tỏa là việc thường xuyên xảy ra; có những trường hợp gà cắn mổ lông rất khốc liệt dẫn đến gà bị xệ cánh, bị lòi ruột dẫn đến chết rất nhiều.

Nhạy cảm với màu đỏ

Gà rất nhạy cảm với màu đỏ, những vật có màu đỏ thường kích thích khiến chúng bị tò mò và muốn khám phá; vì thế chỉ cần bất cứ vết thương nào của cá thể gà khác đều khiến chúng tò mò và lao vào mổ.

➦Xem thêm bài viết: Tại sao gà đeo kính đỏ

Gà bị lòi trĩ

Những cá thể gà nuôi đẻ trứng có hiện tượng lòi trĩ rất nhiều, biểu hiện là phần hậu môn của gà thường có những búi trĩ bị lòi ra ngoài những búi trĩ này lại có màu đỏ khiến cho những con gà khác bị kích thích lao vào mổ. Kết quả các cá thể gà cắn mổ, ăn lông của nhau, đa số bị mổ nát phần hậu môn và thường chết sau vài ngày.

Gà bị lòi trĩ
Gà bị lòi trĩ

Những nguyên nhân gà cắn mổ lông lẫn nhau đều có thể dự đoán trước và có cách khắc phục hiệu quả. Tuy nhiên ở một số trang trại chăn nuôi; hoặc hộ chăn nuôi để khắc phục được những nguyên nhân này thường rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Thay vì việc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà thì các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi đã tìm ra cách khắc phục chúng làm giảm tối đa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà.

Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Nghiên cứu về hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia chăn nuôi đã thử bằng rất nhiều biện pháp khác nhau; tuy nhiên có những biện pháp không khả thi vì chi phí cao và không phải hộ nào cũng áp dụng được. Cho đến nay thì việc áp dụng biện pháp đeo kính gà vẫn là biện pháp khắc phục tình trạng gà mổ lông triệt để nhất mà không cần phải loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

gà ăn lông nhau
Khắc phục triệt để bệnh gà mổ lông nhau để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp đeo kính cho gà

Khắc phục hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau bằng phương pháp đeo kính cho gà là phương pháp sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ (có thể là kính đeo cho gà loại kẹp; hoặc kính đeo cho gà loại xuyên) đeo lên mỏ của gà để hạn chế tầm nhìn của chúng; khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo cắn mổ nhau; từ đó giúp chúng hiền lành hơn và không còn hung hăng nữa. Mặt khác những chiếc kính đỏ sẽ phân tán sự chú ý với màu đỏ của những cá thể gà xung quanh; khiến chúng giảm đi sự tò mò mà chỉ quan tâm đến màu đỏ của chiếc kính.

Việc đeo kính cho gà là một phương pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả và có thể sử dụng cho nhiều lứa gà khác nhau. Chi phí của 1 chiếc mắt kính cho gà chỉ từ 500đồng/chiếc  – 1000đồng/chiếc; có thể tái sử dụng cho 3-5 lứa gà khác nhau. Tính ra chi phí để khắc phục hiện tượng cắn mổ lông triệt để cho gà với cách này chỉ tiêu tốn 200đồng/1 cá thể gà.

Kính gà không chốt (Loại kẹp)

1,000 

Giao hàng toàn quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Đổi trả trong 15 ngày

Chất lượng đảm bảo

Hàng luôn sẵn có

Hình sản phẩm chụp từ mẫu thực

Mua ngay
Kính cho gà (Loại xuyên)

500 

Giao hàng toàn quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Đổi trả trong 15 ngày

Chất lượng đảm bảo

Hàng luôn sẵn có

Hình sản phẩm chụp từ mẫu thực

Mua ngay

Khắc phục gà mổ lông bằng phương pháp khác

Ngoài phương pháp này bà con nên áp dụng kèm theo những cách sau để hạn chế gà cán mổ ăn lông lẫn nhau; giúp gà phát triển tốt và nhanh lớn hơn:

  • Bổ sung rau cỏ và các chất tanh như: Sâu bọ, tôm tép cho gà.
  • Vào mùa hè đảm bảo chuồng trại phải thoáng mát và sạch sẽ; nếu là các chanh trại lớn cần có quạt thông gió.
  • Đối với gà mái đẻ cần điều tiết cho gà nghỉ đẻ một cách hợp lý.
  • Mật độ nuôi gà không được quá dày; nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.
  • Loại bỏ hoặc tách những cá thể gà bị thương, những cá gà dị tật để không ảnh hưởng chung đến cả đàn gà.

Hy vọng với chia sẻ của các chuyên già từ Công ty Hoài Yến về nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau và cách khắc phục gà mổ lông triệt để sẽ giúp ích nhiều cho bà con chăn nuôi. Nếu bà con còn có những thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm về cách chăn nuôi gà; xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vẫn miễn phí.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Cách khắc phục gà mổ lông triệt để

Trả lời