Cắt mỏ gà khi nào? Lịch cắt mỏ gà? Thời gian cắt mỏ gà hợp lý là vấn đề mà người chăn nuôi cần quan tâm để chăm sóc và phát triển đàn gia cầm hiệu quả nhất. Nội dung bài viết hôm nay, công ty Hoài Yến sẽ giới thiệu đến bà con thời điểm cắt mỏ gà thích hợp và kỹ thuật cắt mỏ cho gà tiên tiến, hiệu quả nhất  hiện nay.

Cắt mỏ gà khi nào? Lịch cắt mỏ gà? Thời gian cắt mỏ gà
Cắt mỏ gà khi nào? Lịch cắt mỏ gà? Thời gian cắt mỏ gà

Tại sao cần tiến hành cắt mỏ gà?

Bà con thân mến! Để đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt nhất, ngoài việc cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn, nước sạch, các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng bà con cần tiến hành kỹ thuật cắt mỏ gà. Mục đích của việc làm này là:

  • Tránh tình trạng đàn gà cắn mổ nhau, ăn lông, ăn thịt lẫn nhau. Tình trạng này thường xảy ra trong những trang trại chăn nuôi tập trung với số lượng lớn. Đàn gà mổ nhau có thể gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi nên cắt mỏ gà là việc làm cần thiết.
  • Mỏ gà được cắt sẽ dễ dàng cho chúng trong việc mổ thức ăn, uống, tiết kiệm nguồn thức ăn bị rơi vãi 4 – 5%.
  • Theo nhiều nghiên cứu, cắt mỏ gà sẽ giúp đàn gà của bạn lớn nhanh, khỏe mạnh hơn.

➦ Xem thêm: Cách khắc phục triệt để gà cắn mổ lông nhau

Thời gian cắt mỏ gà khi nào? Lịch cắt mỏ gà? Thời gian cắt mỏ gà hợp lý nhất?

Cắt mỏ cho gà chỉ thực sự đem lại những lợi ích to lớn kể trên nếu bạn tiến hành cắt đúng thời điểm, lên lịch cắt mỏ gà chi tiết và cụ thể. Theo đó, thời gian cắt mỏ gà phù hợp bà con nên ghi nhớ là:

Cắt mỏ cho gà con khi nào?

Thời điểm thích hợp nhất để cắt mỏ cho gà con là ngay khi đàn gà được 12 ngày tuổi. Bà con chú ý nên cắt mỏ cho gà khi đã đủ 12 ngày tuổi. Lúc này, mỏ gà đã phát triển hoàn thiện, dễ dàng cắt chính xác và hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của gà con.

Lịch cắt mỏ gà đối với gà nuôi đẻ

Với gà nuôi đẻ, bà con nên cắt mỏ cho chúng khi được 4 tuần tuổi. Tiếp theo đó, bà con cần tiếp tục cắt lại lần 2 khi đàn gà được 18 tuần tuổi.

Sau đó, căn cứ vào mức độ phát triển dài – ngắn của mỏ gà mà bạn tiến hành cắt mỏ gà vào thời điểm từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6.

Thời gian cắt mỏ gà đối với gà nuôi thịt

Cắt mỏ gà khi nào, lịch cắt mỏ gà, thời gian cắt mỏ gà thích hợp với gà nuôi thịt là khi được 2 tuần tuổi. Theo kinh nghiệm chăn nuôi của nhiều người thì bà con nên cắt mỏ cho đàn gà khi nhận thấy chúng có biểu hiện mổ nhau, ăn lông, ăn thịt nhau.

Hướng dẫn kỹ thuật cắt mỏ gà đúng cách

Lựa chọn thời điểm cắt mỏ gà rồi, bà con chú ý đến kỹ thuật cắt thế nào để đảm bảo an toàn cho đàn gà và đạt được hiệu quả như mong muốn. Theo đó, cách cắt mỏ gà được thực hiện như sau:

Đo độ dài để cắt mỏ gà:

  • Gà con: Tiến hành cắt cả 2 mỏ cùng 1 lúc, nên cắt 1/3 – 1/4 mỏ trên tính từ đầu mỏ cho đến lỗ mũi.
  • Gà hậu bị: Cắt mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, mỏ dưới phải để dài hơn mỏ trên và khoảng cách dài hơn này là khoảng 3mm.

Những lưu ý khi cắt mỏ gà:

Ngoài kỹ thuật cắt kể trên, bà con cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Chọn thời điểm cắt mỏ gà vào buổi sáng những hôm trời mát để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn gà.
  • Trước 2 ngày trước và 3 ngày sau khi cắt mỏ cần bổ sung vitamin K vào nước uống (20mg/ lít nước sạch) để tránh tình trạng chảy máu.
  • Đảm bảo lượng thức ăn trong máng ăn đủ 5cm trong 4 – 7 ngày sau khi cắt mỏ để gà dễ dàng hơn trong việc mổ thức ăn.
  • 1 tuần trước và 2 tuần sau khi cắt mỏ gà không nên tiêm phòng bệnh, dồn bắt hay gây xáo động đàn gà.

Các dụng cụ cắt mỏ gà được sử dụng hiện nay

Theo cách cắt mỏ gà truyền thống, người chăn nuôi thường sử dụng dao sắc hoặc kê mỏ gà lên miếng kê rồi chặt. Tuy nhiên, cách làm này có thể tiềm ẩn những nguy hiểm và rủi ro cho đàn gà vì khó để cắt chính xác và hạn chế tổn thương.

Hiện nay, đa số các trang trại chăn nuôi gà có quy mô lớn đều trang bị máy cắt mỏ gà hiện đại. Với loại dụng cụ chăn nuôi này, bà con sẽ khắc phục được những nhược điểm của phương pháp truyền thống, đảm bảo cắt mỏ cho gà an toàn, chính xác và nhanh chóng.

Có thể bà con quan tâm

Máy cắt mỏ gà tự động 9DQ-4

1,450,000 

Máy cắt mỏ gà tự động là một trong những công cụ không thể thiếu đối với bà con chăn nuôi gà hiện nay nhằm giúp bà con có thể cắt mỏ gà nhanh chóng dễ dàng, không làm ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh hoạt của gà như là cắt mỏ bằng phương pháp thủ công trước đây.

Đọc tiếp
Máy là mỏ gà

850,000 

Nếu như việc là mỏ gà thủ công gây cho bà con rất nhiều khó khăn tốn thời gian và công sức thì máy là mỏ gà sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực. Không chỉ là mỏ nhanh dễ dàng, máy là mỏ gà còn giúp những chú gà không chị đau, dập mỏ hay chảy máu ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Hiện nay máy là mỏ gà được sử dụng rất nhiều trong những trang trại chăn nuôi gà đặc biệt là trang trại gà thịt và gà đẻ.

Đọc tiếp
Lưỡi dao cắt mỏ gà

30,000 

Dao cắt mỏ gà là một trong những dụng cụ chăn nuôi hỗ trợ bà con nông dân cắt mỏ gà một cách nhanh chóng thuận lợi. Dao cắt mỏ gà có rất nhiều loại tuy nhiên tùy từng loại máy bà con sử dụng mà bà con sẽ lựa chọn dao cắt mỏ gà cho phù hợp.

Đọc tiếp

Để biết thêm thông tin chi tiết về cắt mỏ gà khi nào? lịch cắt mỏ gà, thời gian cắt mỏ gà, kỹ thuật cắt mỏ cho gà cũng như tìm mua dụng cụ cắt mỏ gà, bà con hãy liên hệ với Công ty dụng cụ chăn nuôi Hoài Yến theo đương dây nóng 0983 64 84 94 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia của chúng tôi.

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Cắt mỏ gà khi nào? Lịch cắt mỏ gà? Thời gian cắt mỏ gà