Nhu cầu nước uống cho lợn là vấn đề quan trọng mà người chăn nuôi cần đặc biệt chú ý để cung cấp đủ lượng nước cần thiết giúp đàn lợn nuôi có đủ điều kiện phát triển tốt nhất. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con thông tin về nhu cầu nước uống của đàn lợn để bà con chủ động cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết.

Yếu tố quyết định sự thành bại trong chăn nuôi, ngoài yếu tố đảm bảo lượng thức ăn và dinh dưỡng còn cần phải cung cấp lượng nước phù hợp cho đàn vật nuôi. Việc đáp ứng đủ lượng nước phù hợp cho heo sẽ giúp đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, tăng hiệu quả chăn nuôi, giúp bà con làm giàu nhanh chóng.

Nhu cầu nước uống cho lợn
Nhu cầu nước uống cho lợn như thế nào được xem là hợp lý?

Nhu cầu nước uống cho lợn như thế nào?

Đối với tất cả các loại vật nuôi nói chung, 60 – 75% khối lượng cơ thể chúng là nước. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất, tuần hoàn máu và tất cả các hoạt động trong cơ thể vật nuôi. Cụ thể:

 • Nước giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể lợn thông qua hô hấp, đào thải nước tiểu, đào thải phân.
 • Nước giúp trao đổi chất, vận chuyển các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể và bài tiết chất độc qua đường tiểu.
 • Nước giúp điều chỉnh sự cân bằng acid, kiềm trong cơ thể lợn.
 • Hỗ trợ tiêu hóa, tổng hợp Protein…

Nước có vai trò quan trọng kể trên; nên khi cơ thể thiếu nước, heo sẽ chậm phát triển, giảm sút trọng lượng nhanh chóng, chất độc gia tăng trong máu, chức năng của các bộ phận trong cơ thể bị ảnh hưởng. Thiếu nước nghiêm trọng có thể khiến vật nuôi bị chết gây thiệt hại cho chăn nuôi.

Vì vậy để đàn lợn nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh, tăng hiệu quả kinh tế người chăn nuôi cần tìm hiểu về nhu cầu nước uống của lợn, đáp ứng nhu cầu của chúng.

Nhu cầu nước cho lợn theo trọng lượng cơ thể

Không phải loại lợn nào cũng cần chung 1 lượng nước; mà nhu cầu về nước của chúng khác nhau căn cứ vào trọng lượng cơ thể. Ví dụ:

 • Lợn từ 10 – 30 kg cần 4 – 5 lít nước/ ngày.
 • Lợn từ 31 – 60kg cần 6 – 8 lít nước/ ngày.
 • Lợn từ 61 – 100kg cần 8 – 10 lít nước/ ngày…
Nhu cầu uống nước của lợn theo trọng lượng cơ thể
Nhu cầu uống nước của lợn theo trọng lượng cơ thể

Xem thêm: Cách lắp vòi nước cho lợn

Nhu cầu nước uống phụ thuộc vào số lượng thức ăn

Lượng nước cần cung cấp cho heo phụ thuộc vào lượng thức ăn và loại thức ăn. Đối với thức ăn khô, lợn cần cung cấp nhiều nước hơn và ngược lại thức ăn dạng lỏng đã bao gồm cả nước thì nhu cầu nước của lợn sẽ giảm đi.

Nhu cầu nước phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường và chuồng trại cao nhất là vào mùa hè thì nhu cầu nước uống cho lợn nhiều hơn khi nhiệt độ thấp; cụ thể là mùa đông. Do đó, căn cứ vào môi trường cao hay thấp mà người chăn nuôi linh hoạt điều chỉnh lượng nước cung cấp cho lợn phù hợp.

Nhu cầu uống nước của heo phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường
Nhu cầu uống nước của heo phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường

Nhu cầu nước uống cho heo phụ thuộc vào giống lợn nuôi

Đối với các giống lợn nuôi khác nhau thì nhu cầu nước của chúng cũng khác nhau. Một hộ chăn nuôi heo nái lượng nước sẽ khác rất nhiều so với hộ chăn nuôi heo thịt và heo con.

 • Heo có trọng lượng 100kg tỷ lệ nước trong cơ thể là 50%.
 • Heo sơ sinh tỷ lệ nước trong cơ thể là 80%, chúng cần 45ml nước/con/ ngày; do sữa mẹ đã có tới 90% là nước.
 • Heo nái đang nuôi con cần 18 – 30 lít nước/ ngày, lượng nước này có thể nhiều; hoặc ít hơn tùy thuộc vào số lượng con trong đàn.
 • Heo nái mang thai sẽ cần 1 nửa lượng nước theo nhu cầu của heo nái đang nuôi con.
Nhu cầu nước uống cho heo phụ thuộc vào giống lợn nuôi
Nhu cầu nước uống cho heo phụ thuộc vào giống lợn nuôi

Nhu cầu về nước uống cho lợn phù hợp với lượng Protein thức ăn

Để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa Protein trong máu, nếu lượng thức ăn chứa càng nhiều protein thì nhu cầu về nước của đàn lợn càng cao. Trung bình để tiêu thụ 1g protein thì cơ thể lợn cần 10ml nước sạch; 1 kg thức ăn có 20% protein cần 3 lít nước/ con heo sau cai sữa.

Sử dụng núm uống nước để kiểm soát nhu cầu nước uống cho lợn

Trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành chăn nuôi; các sáng chế kỹ thuật và dụng cụ chăn nuôi cũng không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi. Một trong những dụng cụ chăn nuôi phát huy hiệu quả trong việc quản lý lượng nước cần thiết cho đàn lợn với quy mô lớn là hệ thống núm uống nước tự động cho lợn.

 • Đối với heo con: Người chăn nuôi cần sử dụng máng nước để cung cấp nước sạch và thay nước thường xuyên.
 • Đối với heo cai sữa: Cần cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho heo cai sữa trong giai đoạn này bằng núm uống nước cho lợn, kết hợp với máng nước sạch, tốc độ núm nước hợp lý là 0,6 lít/ phút.
 • Heo nái: Điều chỉnh tốc độ núm nước để đáp ứng nhu cầu nước uống cho lợn ở mức 1,5 – 2 lít/ phút.
Núm uống nước cho lợn

15,000 

Giao hàng toàn quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Đổi trả trong 15 ngày

Chất lượng đảm bảo

Hàng luôn sẵn có

Hình sản phẩm chụp từ mẫu thực

Mua ngay

Bảng hướng dẫn tốc độ chảy của núm nước cho các loại heo

Để tiện hơn trong việc theo dõi và quản lý lượng nước cần thiết cho đàn heo; bà con có thể tham khảo bảng hướng dẫn tốc độ chảy của núm nước cho các loại heo như sau:

Loại heo Tốc độ dòng chảy qua núm (lít/ phút)
Heo con theo mẹ 0,3
Heo cai sữa (7 – 25kg) 1
Heo choai (25- 50 kg) 1,4
Heo trưởng thành (50 – 100kg) 1,7
Heo nái chửa 2
Heo nái nuôi con 2

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhu cầu nước uống cho lợn mà bà con cần biết để chăm sóc tốt nhất cho đàn lợn nuôi; nhằm phát triển kinh tế bền vững. Để có được các loại dụng cụ chăn nuôi và hệ thống núm nước uống cho heo chất lượng tốt, giá cả hợp lý, bà con vui lòng liên hệ với Công ty dụng cụ chăn nuôi Hoài Yến qua số điện thoại: 0983 64 84 94

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Nhu cầu uống nước cho lợn

Trả lời