Cách cắt nanh cho heo con là một trong những biện pháp người chăn nuôi cần làm để chăm sóc, phát triển đàn heo con ngay từ khi mới sinh và bảo vệ heo nái. Lợi ích, tầm quan trọng của việc bấm răng nanh cho lợn và cách cắt nanh cho heo con như thế nào; sau đây sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

Thực tế, bấm răng nanh cho lợn đã là việc làm quen thuộc của nhiều người chăn nuôi từ trước đến nay; tuy nhiên thực hiện công tác này thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của heo con, chất lượng con giống thì không phải ai cũng biết để áp dụng đúng cách.

Thấu hiểu vấn đề đó, chúng tôi mong muốn chia sẻ ra đây lợi ích của việc bấm răng nanh cho heo và hướng dẫn cách cắt nanh cho heo con đúng kỹ thuật; giúp đàn lợn con phát triển tốt, không ảnh hưởng đến heo nái.

Hướng dẫn cách cắt nanh cho heo con
Hướng dẫn cách cắt nanh cho heo con chi tiết và đúng cách

Tại sao nên cách cắt nanh cho heo con?

Sở dĩ sau khi lợn con được sinh ra; người chăn nuôi thường phải thực hiện thao tác bấm răng cho lợn là do:

  • Khi mới sinh lợn con sẽ bú sữa mẹ liên tục; răng nanh của lợn con có thể làm tổn thương vú lợn mẹ; hoặc chúng cố tình cắn vú lợn nái gây đau đớn, chảy máu ảnh hưởng đến lợn mẹ.
  • Việc bị cắn đau có thể khiến heo mẹ không cho heo con bú sữa; hoặc tuyến sữa không thể tiết sữa nữa ảnh hưởng đến sự phát triển của heo con.
  • Ngoài ra, heo con có thể sử dụng răng nanh để cắn nhau, làm bị thương lẫn nhau. Những vết thương do heo con tự cắn nhau rất dễ nhiễm khuẩn và gây ra bệnh tật cho chúng dẫn đến heo còi cọc, chậm phát triển.

Chính vì vậy, người chăn nuôi cần đến biện pháp bấm răng nanh cho heo con để tránh tình trạng kể trên. Tuy nhiên, việc thực hiện cần áp dụng theo đúng hướng dẫn cách cắt nanh cho heo con chuẩn kỹ thuật để tránh nhiễm khuẩn viêm khoang miệng, liên cầu khuẩn, viêm ruột ở lợn con. Thời điểm để bà con bấm răng cho heo thích hợp và an toàn nhất là 24 giờ; sau khi heo con được sinh ra. Bà con nên để heo con bú sữa đầu của mẹ xong mới tiến hành bấm răng.

Hướng dẫn cách cắt nanh cho heo con đúng cách

Khi thực hiện bấm răng, bà con cần tuân thủ theo hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị các dụng cụ: Ở bước đầu tiên này, bà con cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết là: 2 chiếc kìm cắt nanh cho heo con bằng inox chuyên dụng, thuốc khử trùng với độ sát khuẩn vừa phải, thùng ngâm, bút đánh dấu, găng tay y tế, kính mắt, khẩu trang.
  • Sát trùng kìm bấm: Ngâm kìm và thùng ngâm chứa thuốc khử trùng để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh.
  • Bắt lợn và xác định vị trí răng nanh: Bắt lấy lợn con, dùng 2 ngón tay trỏ đưa vào miệng lợn con và tạo ra khoảng cách giữa 2 hàm 3 – 5 cm; quan sát vị trí răng nanh để có thể đưa kìm bấm vào.
  • Tiến hành bấm răng cho lợn con: Dùng kìm đã được sát trùng đưa vào miệng và bấm phần nhọn của từng chiếc răng nanh một cách dứt khoát; tránh để răng bị vỡ hay sót nanh.
  • Kiểm tra lại: Sau khi bấm xong nhất định bà con phải kiểm tra lại xem răng đã được bấm thành công chưa; có bị sót nanh do bấm chưa hết không.
  • Đánh dấu lợn con đã được bấm răng: Sử dụng bút đánh dẫu những con đã được bấm răng nanh trước khi được thả chung vào chuồng.

Ngoài cách sử dụng kìm bấm; người chăn nuôi có thể sử dụng biện pháp mài răng cho lợn con bằng cách sử dụng máy mài thay thế cho kìm bấm. Phương pháp mới này hạn chế được nguy cơ mẻ răng, sót răng khi sử dụng kìm bấm.

Cách cắt răng nanh cho heo con đúng cách
Cách cắt răng nanh cho heo con đúng cách

Dụng cụ bấm răng nanh lợn con thường được sử dụng

Để thực hiện cắt nanh cho heo con đạt hiệu quả tốt;  bà con có thể sử dụng một số loại kìm bấm chuyên dụng sau đây.

Kìm cách cắt nanh cho heo con JFST

Được làm bằng inox không ảnh hưởng khi ngâm vào dung dịch sát trùng, lưỡi kìm sắc bén, tay cầm chắc chắn, thanh nêm tạo lực đàn hồi khi bấm, dễ sử dụng. Kìm bấm có chiều dài 14cm; có nguồn gốc Đài Loan, độ bền cao, thuận tiện cho bà con khi sử dụng.

Kìm bấm răng nanh cho lợn inox

Loại kìm bấm này được sử dụng khá phổ biến trong cắt nanh cho heo con; với lưỡi kìm sắc bén, bấm răng heo dễ dàng, không bị vỡ, sót.

Cấu tạo gọn nhẹ, tiện sử dụng, có 2 thánh nêm tạo lực đàn hồi khi bấm; chiều dài 14cm, có khóa chốt tiện lợi. Sản phẩm là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, làm bằng thép không gỉ, bền đẹp, không tạo ra phản ứng với thuốc sát trùng, an toàn với lợn con.

Kìm bấm nanh lợn

85,000 

Giao hàng toàn quốc

Thanh toán khi nhận hàng

Đổi trả trong 15 ngày

Chất lượng đảm bảo

Hàng luôn sẵn có

Hình sản phẩm chụp từ mẫu thực

Mua ngay

Để sở hữu dụng cụ bấm răng nanh, cắt đuôi cho heo con hoặc các dụng cụ chăn nuôi khác chất lượng cao, giá thành hợp lý, bà con hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0983 64 84 94

Công ty dụng cụ chăn nuôi Hoài Yến xin chân thành cảm ơn!

TƯƠNG TỰ BÀI VIẾT: Hướng dẫn cách cắt nanh cho heo con

Trả lời